Dân sự

Phiên tòa xét xử trực tuyến

Vừa qua, Chủ tịchnước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến là xu thế tất yếu, cần thiết trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 diễnra vũ bão trên toàn cầu.

Vấn đề đặt ra là hành lang pháp lý và công nghệ. Để có thể tổ chức xét xử trực tuyến, Bộ Luật Tố Tụng phải được sửa đổi bổ sung phù hợp với tình hình thực tế.

Cùng với đó là công nghệ, đường truyền phải đáp ứng được yêu cầu cho việc xét xử, không chậm, chập chờn, rớt mạng, hệ thống cung cấp điện liên tục.

Một số vấn đề phát sinh khi diễn ra phiên tòa xét xử trực tuyến:

  • Trình tài liệu, chứng cứ mới tại tòa. Một số trường hợp Luật sư trình tài liệu, chứng cứ mới tại tòa, nếu phiên tòa được xét xử trực tiếp, phiên tòa vẫn có thể được hội đồng xét xử chấp thuận tài liệu, chứng cứ hợp pháp và tiếp tục xét xử. Nhưng nếu xét xử trực tuyến, thông qua màng hình hội đồng xét xử không thể xác định tính hợp pháp của tài liệu chứng cứ mới, phiên tòa buộc phải dừng để hội đồng xét xử thẩm định tính hợp pháp của tài liệu, chứng cứ mới này.
  • Về công nghệ, sử dụng nền tảng viết riêng hay dùng chung, mức độ bảo mật.
  • Về đường truyền chậm, mất tiếng, mất hình, mất điện, phiên tòa phải tạm hoãn, cơ chế ràng buộc các bên, viện kiểm sát chịu trách nhiệm giám sát từng địa điểm kết nối.

Việc xét xử trựctuyến đã được các Trung tâm hòa giải thương mại quốc tế áp dụng, tiện lợi, giảmchi phí đi lại cho các bên.

Liên hệ với Luật sư.